Thạch quyển thuyết kiến tạo mảng - Địa li 10

Bài 6: Thạch quyển thuyết kiến tạo mảng – Địa lí 10 [ kết nối tri thức ]

Bài 6: Thạch quyển, thuyết kiến tạo mảng – Địa lí 10 [ kết nối tri thức ] Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học.

Mở rộng

Bề mặt của Trái Đất vô cùng phong phú, đa dạng. Nguyên nhân nào đã tạo nên điều đó? Bề mặt của Trái Đất có thay đổi như thế nào trong lịch sử phát triển Trái Đất?

Hướng dẫn giải:

– Thạch quyền gồm vỏ Trái Đắt và phần cứng mỏng phía trên của manti. Thạch quyên có độ dày khoảng 100 km, được cấu tạo bởi các loại đá khác nhau.

– Theo thuyết kiến tạo mảng, nguyên nhân của các hiện tượng kiến tạo (hình thành các nếp uốn, các đứt gấy,…) và động đất, núi lửa là do hoạt động chuyển dịch một số mảng kiến tạo của vỏ Trái Đất. 

Hình thành kiến thức mới

Câu 1. Đọc thông tin trong mục 1 và hình 6.1, hãy:

– Nêu khái niệm thạch quyển và giới hạn của thạch quyền.

– Phân biệt sự khác nhau giữa vỏ Trái Đất và thạch quyền.

Hướng dẫn giải:

* Khái niệm thạch quyển và giới hạn của thạch quyển:

– Thạch quyền gồm vỏ Trái Đắt và phần cứng mỏng phía trên của manti. Thạch quyển có độ dày khoảng 100 km, được câu tạo bởi các loại đá khác nhau.

– Ranh giới bên dưới của thạch quyền tiếp xúc với lớp quánh dẻo của manti, nên các mảng kiên tạo có thể di chuyển, trượt trên đó.

* Phân biệt sự khác nhau giữa vỏ Trái Đất và thạch quyển:

– Thạch quyển là lớp vỏ cứng ngoài cùng nhất của các hành tinh có đất đá. Trên Trái Đất, thạch quyển bao gồm lớp vỏ và tầng trên cùng nhất của lớp phủ (lớp phủ trên hoặc thạch quyển dưới), được kết nối với lớp vỏ. 

– Lớp vỏ là một phần của thạch quyển và là lớp ngoài cùng của hành tinh. Nói chung, lớp vỏ các hành tinh là hỗn hợp của các chất ít đậm đặc hơn so với các lớp sâu bên trong của chúng. 

B. Bài tập và hướng dẫn giải

Câu 2. Dựa vào hình 6.2, hãy xác định các mảng kiến tạo của Trái Đất.

Câu 3. Dựa vào thông tin trong mục 2, hãy trình bày nội dung chính của thuyết kiến tạo mảng.

Hướng dẫn trả lời Bài 6: Thạch quyển, thuyết kiến tạo mảng – Địa lí 10 [ kết nối tri thức ]

Câu 2. Dựa vào hình 6.2, hãy xác định các mảng kiến tạo của Trái Đất.

 • Mảng Bắc Mỹ
 • Mảng Âu – Á
 • Mảng Thái Bình Dương
 • Mảng Na – xca
 • Mảng Nam Mỹ
 • Mảng Phi
 • Mảng Nam Cực
 • Mảng Ấn Độ – Ô xtrây – li – a
 • Mảng Phi lip pin

Câu 3. Dựa vào thông tin trong mục 2, hãy trình bày nội dung chính của thuyết kiến tạo mảng.

 + Khi hai mảng lục địa xô vào nhau, chúng sẽ bị dồn ép, uốn nếp như trường hợp hình thành dãy Hi-ma-lay-a do hai mảng Ấn Độ — Ô-xtrây-li-a và Âu — Á xô vào nhau. Ở đó, vỏ lục địa bị nén ép mạnh và có sự hút chìm của vỏ lục địa dưới vỏ lục địa, làm hình thành các dãy núi lục địa cao, đồ sộ.

 + Khi một mảng đại dương (như mảng Na-xca) xô húc với một mảng lục địa (như mảng Nam Mỹ), do chịu sức ép nên vỏ đại dương bị hút chìm dưới vỏ lục địa tạo thành vực biển sâu (vực biển Pê-ru – Chi-lê) và dãy núi cao lục địa (dãy An-đét).

 + Khi hai mảng kiến tạo tách xa nhau sẽ tạo ra vết nứt lớn, macma trào lên thành các dãy núi năm dọc theo vệt nứt, kèm theo hiện tượng động đât hoặc núi lửa, như ở sông núi ngầm giữa Đại Tây Dương.

Luyện tập

Dựa vào thông tin trong mục 2 và các hình 6.3, 6.4, hãy mô tả kết quả khi các mảng kiến tạo xô vào nhau và tách xa nhau.

Hướng dẫn trả lời Bài 6: Thạch quyển, thuyết kiến tạo mảng – Địa lí 10 [ kết nối tri thức ]

– Khi một mảng đại dương (như mảng Na-xca) xô húc với một mảng lục địa (như mảng Nam Mỹ), do chịu sức ép nên vỏ đại dương bị hút chìm dưới vỏ lục địa tạo thành vực biển sâu (vực biên Pê-ru — Chi-lê) và dãy núi cao lục địa (dãy An-đét).

– Khi hai mảng kiến tạo tách xa nhau sẽ tạo ra vết nứt lớn, macma trào lên thành các dãy núi năm dọc theo vết nứt, kèm theo hiện tượng động đát hoặc núi lửa, như ở sông núi ngâm giữa Đại Tây Dương.

Vận dụng

Tìm hiểu về các vùng núi trẻ Hi-ma-lay-a, An-đét (vị trí, đặc điểm, sự hình thành….).

Hướng dẫn trả lời Bài 6: Thạch quyển, thuyết kiến tạo mảng – Địa lí 10 [ kết nối tri thức ]

 1. Vùng núi trẻ Hi-ma-lay-a

 – Himalaya hay còn gọi là Hy Mã Lạp Sơn là một dãy núi ở châu Á, phân chia tiểu lục địa Ấn Độ khỏi cao nguyên Tây Tạng.

 – Himalaya là một trong những dải núi trẻ nhất trên Trái Đất và bao gồm chủ yếu là các đá trầm tích và đá biến chất được nâng lên. Theo học thuyết kiến tạo mảng, sự hình thành của nó là kết quả của sự va chạm lục địa hoặc tạo núi dọc theo ranh giới hội tụ giữa mảng Ấn-Úc và mảng Á-Âu. Dải núi này được xem là núi nếp uốn.

 2. Vùng núi trẻ An-đét

 – An-đét có thể được chia thành 3 khu vực: Nam An-đét (phía nam của Llullaillaco) ở Argentina và Chile; Trung Andes ở Ecuador, Peru và Bolivia. Bắc Andes (phía bắc của Nudo de Pasto) ở Venezuela và Colombia gồm 3 dải chạy song song nhau, phía tây, trung và đông.

 – Dãy An-đét đi qua 7 nước: Venezuala, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Chile và Argentina. Dãy núi Andes hùng vĩ có độ cao trung bình là 3.900m, có rất nhiều ngọn cao trên 6.000m, cao nhất là ngọn Aconcagua khoảng 6.964m.

Giới thiệu về Hội Gia sư Đà Nẵng – Trung tâm gia sư dạy kèm tại nhà

Chúng tôi tư vấn miễn phí phụ huynh tuyển gia sư dạy kèm tại nhà Đà Nẵng.
Chúng tôi luôn đặt chất lượng dạy và học lên hàng đầu, giới thiệu gia sư uy tín dạy các môn, các lớp từ cấp 1, 2, 3, luyện thi lớp 10, luyện thi đại học.
Phụ huynh đừng quá lo lắng địa chỉ Hội Gia sư Đà Nẵng xa nhà của quý phụ huynh. Trong danh sách sinh viên cộng tác làm gia sư dạy kèm tại nhà, chúng tôi luôn sẵn sàng hàng trăm gia sư với tiêu chí:

 • Trong khu vực gần nhà phụ huynh để tiện gia sư di chuyển
 • Phù hợp với yêu cầu của phụ huynh về giới tính, kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn
 • Gia sư vui vẻ, nhiệt tình thân thiện.
 • Xác định dạy kèm tại nhà cho học sinh lâu dài theo thời gian yêu cầu của phụ huynh.

Hội Gia sư Đà Nẵng tự hào là Trung tâm gia sư dạy kèm tại nhà uy tín với phụ huynh và gia sư

Tư vấn miễn phí phụ huynh tuyển gia sư dạy kèm tại nhà, giới thiệu gia sư nhiệt tình, hiệu quả.
Điện thoại: 0934490995
Địa chỉ: 159 Yên Khê 2, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: https://hoigiasudanang.com
Facebook: https://facebook.com/hoigiasudanang
Google Maps: https://g.page/HoiGiasuDaNang

Từ khóa tìm kiếm: giải địa lí 10 kết nối tri thức, giải sách kết nối tri thức 10 môn địa lí, giải địa lí 10 sách mới bài 6, bài 6 Thạch quyển, thuyết kiến tạo mảng

(Visited 988 times, 1 visits today)

Leave a Comment