Năm 2021 Học kinh tế, việc làm ra sao

Năm 2021: Học kinh tế, việc làm ra sao?

Năm 2021: Học kinh tế, việc làm ra sao? Các chuyên gia nhận định sau đại dịch COVID-19, nhóm ngành kinh tế sẽ vẫn cần nhiều lao động và công việc đa dạng.

Sau đại dịch, nền kinh tế thế giới sẽ có sự phân cực lớn: trong khi các ngành dịch vụ giảm sút đáng kể thì các ngành liên quan đến thực phẩm, công nghệ và y dược… tăng trưởng vượt bậc, nhất là các công ty ứng dụng được công nghệ trong sản xuất và cung ứng sản phẩm. Dự báo sẽ có sự phục hồi gần như tức thời của khối ngành kinh tế.

 “Thí sinh dự thi năm này có thể yên tâm, các em cần ít nhất 4 năm mới có thể tham gia thị trường lao động. Khi ấy dịch đi qua và theo quy luật nền kinh tế, đó lại là thời kỳ phát triển mạnh sau khi bị khó khăn do dịch bệnh hoặc suy thoái, vì vậy nhu cầu việc làm cũng sẽ tăng cao”.

“Sau đại dịch, nhiều cửa hàng sẽ bị đóng cửa và được thay thế bằng các gian hàng trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử. Các công việc như chăm sóc khách hàng sẽ dần được chuyển giao qua kênh giao tiếp trực tuyến, đây chính là thị trường của nhóm ngành về marketing…”

Từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, nhóm ngành kinh tế vẫn luôn nằm trong top các ngành “hot” của các trường đại học. Trong năm 2020 và theo thực tế năm nay, số thí sinh đăng ký nguyện vọng vào nhóm ngành này rất đông và điểm chuẩn cho các phương thức đã xét vừa qua của nhóm ngành kinh tế vẫn nằm trong top đầu.

“Theo thống kê, các công việc mang tính linh hoạt cao là một trong những nhân tố kinh tế – xã hội tác động vào xu hướng việc làm sau đại dịch (nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới), từ đó nhóm ngành kinh tế, nổi bật là digital marketing (truyền thông số, tiếp thị số, tiếp thị trên nền tảng số…) sẽ là nhóm ngành rất cần thiết và cực hot. 

Nhu cầu xây dựng các phương pháp tiếp cận thông minh, hiệu quả đến khách hàng thay cho hình thức truyền thống, do mạng xã hội và tương tác online ngày càng được sử dụng phổ biến, nhất là các thế hệ người dùng trẻ.

Đại dịch COVID-19 làm thay đổi sâu sắc hành vi và thái độ của người tiêu dùng dẫn đến sự phát triển của các lĩnh vực thương mại điện tử, digital marketing, Fintech, chuỗi cung ứng và hệ thống logistics cũng sẽ được mở rộng đến người tiêu dùng cuối cùng. Quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp sẽ diễn ra nhanh hơn, nơi làm việc sẽ có khuynh hướng phân tán hơn thay vì tập trung như trước đây.

Bối cảnh mới sau đại dịch đòi hỏi nhân lực trong lĩnh vực kinh tế cần có những phẩm chất mới như am hiểu về công nghệ và ứng dụng số hóa trong kinh doanh, kỹ năng làm việc nhóm, tính tự giác và khả năng làm việc độc lập…

Điều quan trọng là các em cần rèn luyện các kỹ năng để thích ứng với sự thay đổi, tăng cường kỹ năng ngoại ngữ, tư duy độc lập, kỹ năng làm việc nhóm cùng với sự sẵn sàng đón nhận quá trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ…

Sau đại dịch, nền kinh tế sẽ trỗi dậy rất nhanh, kéo theo nhu cầu việc làm tăng đáng kể, đặc biệt với khối ngành kinh tế. Đây là cơ hội vàng cho các bạn theo học nhóm ngành này. Để khẳng định được vị thế thì bản thân người học phải nỗ lực không ngừng học hỏi, trang bị kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng. Đặc biệt, các bạn trẻ phải am tường về công nghệ…

Đại dịch COVID-19 hiện nay chỉ là những cú sốc ngắn hạn. Đại dịch không chỉ gây khó khăn cho nhóm ngành kinh tế, mà sự thật là cả xã hội và tất cả mọi ngành nghề đều bị ảnh hưởng.

Vì vậy, chúng ta không nên quan trọng hóa những tác động của dịch bệnh lên quyết định lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Lựa chọn ngành nghề là quyết định dài hạn của tương lai, nên chúng ta cần có lập trường vững vàng, lắng nghe sở thích và nguyện vọng, năng lực của bản thân để quyết định.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cho biết năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT cao. Do đó thí sinh đạt 25, 26 điểm vẫn có thể không đậu nguyện vọng nào nếu không tỉnh táo chọn ngành, trường.

“Thí sinh không nên chủ quan với điểm mình đạt được để tập trung vào một số ít những ngành cạnh tranh rất là cao của một số ít trường. 

Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần xem xét, không vì thấy điểm chuẩn của mình bằng với năm trước mà không có lựa chọn an toàn khác. Vì năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT cao, cao ở đây là mặt bằng chung cùng cao, chứ không phải tập trung ở một vài thí sinh cá biệt”.

Giới thiệu về Hội Gia sư Đà NẵngTrung tâm gia sư dạy kèm tại nhà

Chúng tôi tư vấn miễn phí phụ huynh tuyển gia sư dạy kèm tại nhà Đà Nẵng.
Chúng tôi luôn đặt chất lượng dạy và học lên hàng đầu, giới thiệu gia sư uy tín dạy các môn, các lớp từ cấp 1, 2, 3, luyện thi lớp 10, luyện thi đại học.
Phụ huynh đừng quá lo lắng địa chỉ Hội Gia sư Đà Nẵng xa nhà của quý phụ huynh. Trong danh sách sinh viên cộng tác làm gia sư dạy kèm tại nhà, chúng tôi luôn sẵn sàng hàng trăm gia sư với tiêu chí:

  • Trong khu vực gần nhà phụ huynh để tiện gia sư di chuyển
  • Phù hợp với yêu cầu của phụ huynh về giới tính, kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn
  • Gia sư vui vẻ, nhiệt tình thân thiện.
  • Xác định dạy kèm tại nhà cho học sinh lâu dài theo thời gian yêu cầu của phụ huynh.

Hội Gia sư Đà Nẵng tự hào là Trung tâm gia sư dạy kèm tại nhà uy tín với phụ huynh và gia sư

Tư vấn miễn phí phụ huynh tuyển gia sư dạy kèm tại nhà, giới thiệu gia sư nhiệt tình, hiệu quả.
Điện thoại: 0934490995
Địa chỉ: 159 Yên Khê 2, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: https://hoigiasudanang.com
Facebook: https://facebook.com/hoigiasudanang
Google Maps: https://g.page/HoiGiasuDaNang

Gia sư dạy kèm tại nhà ở Đà Nẵng

(Visited 7 times, 1 visits today)

Leave a Comment