Phân tích đề thi minh họa môn Toán THPT Quốc Gia 2018 của Bộ GD&ĐT

Dưới đây là một số đánh giá và phân tích về đề thi minh họa THPT Quốc gia 2018 môn Toán mà Bộ GD&ĐT đã công bố ngày hôm qua:

 

1. Đánh giá chung về đề thi minh họa

Nhìn chung đề thi minh họa môn Toán kì thi THPT Quốc gia 2018 có tính phân loại cao, đáp ứng được nhu cầu vừa dùng để xét tốt nghiệp, vừa để làm căn cứ xét tuyển vào các trường Đại học. So về độ khó với đề thi THPT Quốc Gia 2017, đề minh họa năm nay khó hơn rất nhiều, các câu được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Học sinh dễ dàng đạt được 6 điểm. Để đạt được mức từ 8 – 10 điểm, học sinh phải hiểu rõ bản chất vấn đề, phải biết đan xen giữa kiến cơ bản, vận dụng và vận dụng cao.

Phạm vi ra đề bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12, nhưng trọng tâm vẫn là kiến thức lớp 12 (chiếm khoảng 80%). Các câu hỏi lớp 11 (chiếm khoảng 20%) chủ yếu rơi vào chương Tổ hợp – Xác suất (4 câu), chương Lượng giác (1 câu), chương Dãy số (1 câu) và chương Hình học không gian (4 câu).

Mặc dù một số chương của lớp 11 không xuất hiện trong đề thi nhưng các em vẫn cần học hết kiến thức lớp 11 và lớp 12, tránh học tủ vì nhiều khả năng đề thi thật vẫn sẽ có đủ toàn bộ các câu thuộc các chương của lớp 11.

 

MA TRẬN TỔNG QUÁT ĐỀ THI MINH HỌA MÔN TOÁN THPT QUỐC GIA 2018

 

 

2. Một số gợi ý cho học sinh để ôn tập hiểu quả

Với nội dung và câu trúc như trên, có thể thấy năm nay Bộ Giáo dục đang hướng tới mức độ phân loại cao, học sinh đòi hỏi phải vừng tư duy, chắc kĩ năng, đảm bảo phân tầng độ khó để đáp ứng mục tiêu “2 trong 1” của kì thi THPT Quốc gia.

Trên cơ sở đó, nhóm giáo viên của baitap123.com xin đưa ra các gợi ý như sau:

Học sinh nên:

– Tranh thủ vừa học bài mới vừa ôn tập lại các kiến thức và bài toán của khối 11.

– Xác định khả năng của mình, tránh học tràn lan không cần thiết. Mỗi bài cần đảm bảo kiến thức chắc từ cơ bản đến nâng cao.

– Tăng cường luyện tập các câu hỏi trắc nghiệm và đề thi thử bám sát cấu trúc của đề thi minh họa tại baitap123.com để nâng cao kỹ năng làm bài của mình.

Đặc biệt, các em cần chú ý trong đề thi minh họa 2018 môn toán số câu hỏi trắc nghiệm của các chương chiếm tỉ lệ cao như:

   – Ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vễ đồ thị hàm số.

– Hàm số mũ và hàm số logarit.

– Nguyên hàm.

– Tích phân.

– Phương pháp tọa độ trong không gian.

Học sinh không nên:

– Căn cứ vào đề minh họa không có một số chương của lớp 11 mà bỏ qua những nội dung đó.

– Quá lệ thuộc vào công thức giải nhanh và cách giải nhanh bằng máy tính Casio.

– Không học tràn lan các kiến thức nằm ngoài hoặc đã giảm tải.

Chúc các em thành công!

(Visited 69 times, 1 visits today)

Leave a Comment