Những vật dụng nên mang theo

Đi học quân sự: Top 10 lưu ý quan trọng dành cho sinh viên Đà Nẵng

Các trường đại học bắt đầu tổ chức cho sinh viên đi học quân sự. Sau khi tham khảo các nguồn trên Internet, Hội Gia sư Đà Nẵng xin tổng hợp lại, để các bạn sinh viên Đà Nẵng có thể thoải mái hơn trong những ngày học quân sự xa nhà nhé!

Kinh nghiệm đi học quân sự

Những vật dụng nên mang theo khi đi học quân sự

  • Đi học quân sự là những tháng ngày phải sống xa nhà, điều kiện sống cũng không thể thoải mái và đầy đủ như ở nhà của bạn. Vì vậy, khi đi học quân sự, hãy nhớ mang theo những vật dụng sau đây nhé:
  • Thuốc trị mẩn ngứa, dị ứng do kí sinh (như DEP) – có thể tìm mua ở các hiệu thuốc, giá rất rẻ.
  • Nước rửa tay dạng gel (loại dùng không cần rửa lại với nước).
  • Nước xả vải loại túi nhỏ. Xà phòng giặt túi nhỏ.
  • Túi thuốc gia đình (thuốc nhỏ mắt, urgo, thuốc đau đầu, thuốc giảm đau, thuốc cảm cúm…).
  • Bình xịt muỗi hoặc nhang đốt đuổi muỗi.
  • Đồ dùng cá nhân (chăn gối riêng, quạt nhỏ – loại có sạc càng tốt, đồ lót du lịch loại dùng 1 lần).
  • Quạt giấy cầm tay.
Mang đầy đủ đồ dùng cá nhân để chuyến đi trở nên hoàn hảo hơn

Vấn đề ăn uống

Thời gian đầu chắc hẳn bạn nào cũng sẽ cảm thấy đồ ăn ở đó quá ít và khó ăn. Và bạn sẽ tính rằng mình chung thủy với mì gói và đồ hộp mang theo, hoặc sang hơn là ra ngoài ăn, nhưng sau tuần đầu tiên thì sẽ quen dần thôi và việc ra ngoài ăn sẽ làm tốn tiền và thời gian. Bên cạnh đó bạn sẽ thấy rằng các món ăn ở đây rất “thanh đạm”: thịt và dầu mỡ ít, hiếm khi bạn được ăn quá 5 miếng thịt 1 bữa; thực đơn thông thường là tép rang khô, chả rán hoặc thịt xá xíu, rau luộc… Thực đơn trên kết hợp việc ngủ sớm dậy sớm, tập thể dục và sinh hoạt đúng giờ góp phần giúp cơ thể nhẹ nhõm và đào thải bớt các cặn bã ứ đọng trong quá trình nạp quá nhiều đồ ngọt – fast food và sinh hoạt bình thường của bạn. Đó là lí do nhiều bạn sau khi đi quân sự về thì vừa béo lên lại vừa đẹp da lên.

Hãy uống đủ nước. Đừng vì tập luyện nóng quá mà giải khát bằng các loại nước tăng lực, nước ngọt, nước chứa nhiều đường hóa học, chỉ cần nước lọc là đủ.

Bữa ăn khi đi học quân sự
Bữa ăn khi đi học quân sự

Tắm

Dù có mệt như thế nào thì sau khi đi học mỗi buổi quân sự về bạn cũng cần tắm. Chỉ cần dội nước và tắm qua rồi lau người thật nhanh, việc này sẽ giúp bạn sảng khoái hơn và dĩ nhiên là da dẻ tốt hơn.
Hãy biết dùng nước trữ sẵn. Nước ở đây không phải lúc nào cũng sạch, nước trữ sẵn sẽ giúp lắng bớt bụi bẩn, cặn bã và khi bạn sử dụng nó sẽ đỡ gây dị ứng hơn nếu da bạn nhạy cảm.
Đừng ngại tắm chung. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và yên tâm đi bạn sẽ quen nhanh thôi. Việc chờ đợi để được tắm sẽ làm bạn không đủ thời gian nghỉ ngơi hoặc thậm chí nếu đợi từng người tắm riêng thì bạn sẽ không bao giờ được tắm.
Nếu chỗ bạn học quân sự có dịch vụ tắm thì hãy mua vé tắm theo ngày, để khi nhà tắm này đông thì sẽ sang nhà khác.

Nên mua vé tắm theo ngày
Nên mua vé tắm theo ngày

Vấn đề giặt giũ khi đi học quân sự

Khi được phát quân phục, việc đầu tiên bạn cần làm không phải là mang nó đi giặt mà hãy tìm cách “đánh dấu chủ quyền” lên nó, bởi lẽ việc giặt chung phơi chung sẽ có thể làm bạn thất lạc đồ. Và nhớ là đánh dấu vào đâu cho dễ nhìn nhưng cũng đừng quá lố bạn nhé!

Sau việc đánh dầu chủ quyền thì bạn hãy đem đồ đi giặt. Các bộ đồ đó đã nằm trong kho một thời gian và chưa ai giặt lại trước khi nó đến tay bạn đâu. Sau này thì việc giặt giũ cần được phân chia ra để tập hợp lại và một vài người làm công việc này, dùng chung xà phòng giặt, nước xả vải và quan trọng là nước máy sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn cho tất cả mọi người. Riêng đồ lót, nên dùng loại dùng một lần cho nó gọn gàng sạch sẽ.

Hãy đánh dấu quần áo của mình để tránh mất đồ nhé
Hãy đánh dấu quần áo của mình để tránh mất đồ nhé

Biết sắp xếp thời gian cho bản thân

Khi học quân sự, sẽ không có ai nhắc bạn cần dậy lúc nào, hoặc giặt/ tắm lúc nào như ở nhà đâu, và cũng đừng để đến lúc người ta phải nhắc vì khi ấy bạn sẽ trở thành “cục nợ” của cả phòng. Hãy tự biết ước lượng thời gian mình cần để làm vệ sinh cá nhân buổi sáng, ăn uống hoặc dọn dẹp đồ cá nhân trước khi xuống tập trung và đặt đồng hồ dậy sớm hơn giờ báo thức chung. Bạn cần làm chủ thời gian và cuộc sống của mình, bạn nhé!

Hãy biết làm chủ thời gian và cuộc sống của mình bạn nhé
Hãy biết làm chủ thời gian và cuộc sống của mình bạn nhé

Biết cách phân chia công việc

Bạn nên biết rằng khi học quân sự, quy định của trường rất nghiêm ngặt. Sáng ra bạn phải xuống tập trung đúng 5 phút sau tiếng còi báo hiệu, đồng nghĩa với việc mọi thứ trong phòng bao gồm quần áo phơi phóng, đồ cá nhân, chăn màn được phát  phải để đúng quy chuẩn, sàn nhà, toilet sạch tinh tươm. Vì thế, khối lượng công việc đó gần như là không thể thực hiện được hết nếu bạn không chia việc cho từng người trong phòng. Phân chia công việc sẽ làm tất cả mọi người cảm thấy thoải mái và công bằng, cuộc sống chung cũng cứ thế theo guồng mà vận hành.

Phân chia công việc sẽ giúp tăng năng suất công việc hơn
Phân chia công việc sẽ giúp tăng năng suất công việc hơn

Luôn đề cao cảnh giác

Những món đồ đắt tiền như điện thoại, máy ảnh, iPad… nếu mang đi học quân sự thì hãy để trong vali khi đi ra khỏi phòng và khóa vali lại. Nếu bạn có giường cạnh bên cửa sổ thì hãy đóng cửa sổ lại và chốt từ bên trong.

Nhưng tốt nhất khi đi học quân sự, bạn hãy tận dụng những đồ dùng, thiết bị đơn giản, tránh mang theo đồ cồng kềnh, đắt tiền đề phòng rủi ro cũng giúp bạn an tâm hơn ở chốn đông người.

Hạn chế mang theo người những đồ đắt tiền bạn nhé!
Hạn chế mang theo người những đồ đắt tiền bạn nhé!

Đừng mang theo quá nhiều tiền

Đi học quân sự bạn sẽ phải đóng một khoản từ ban đầu. Vì thế bạn không cần phải có quá nhiều tiền trong người. Việc giữ nhiều tiền mặt trong người có thể cũng khiến bạn trở thành “miếng mồi” của nhiều kẻ xấu. Điều tốt nhất là hãy giữ tiền trong thẻ ATM, và chỉ lấy khi nào cần sử dụng.

 Hãy để tiền trong thẻ ATM
Hãy để tiền trong thẻ ATM

Không mang đồ nấu ăn vào phòng

Hãy nhớ rằng khi học quân sự, bạn không được mang những đồ như bình đun điện, bếp điện, máy pha cà phê… vào trong phòng. Thứ duy nhất bạn có thể “nấu” là mì úp với nước sôi. Nếu bạn mang mà bị phát hiện, bạn sẽ bị tịch thu, bị phạt tiền và cả phòng, thậm chí cả tiểu đội chứa chấp bạn cũng bị phạt cùng luôn.

 Không nên mang đồ nấu ăn vào phòng ở bạn nhé!
Không nên mang đồ nấu ăn vào phòng ở bạn nhé!

Đừng vi phạm luật khi đi học quân sự

Học quân sự, bạn sẽ phải tuân theo mọi quy tắc ở đây. Sẽ có rất nhiều giám thị và các đội tuần liên tục để kiểm tra xem bạn có vi phạm hay không. Nếu bạn vi phạm thì có các hình phạt đại loại như sau: Đứng chào cờ trong khi tất cả mọi người đi ăn trưa /ngủ, ôm chăn (mốc) chạy vòng quanh sân, nhổ cỏ, xếp gạch, dọn kho, móc cống, làm đường, cọ toilet… Vì thế hãy nghiêm túc tuân thủ mọi quy tắc bạn nhé!

Hãy tuân thủ mọi quy tắc, đừng vi phạm luật
Hãy tuân thủ mọi quy tắc, đừng vi phạm luật

Trên đây là những lưu ý được tổng hợp của các bạn khóa trên đã từng đi học quân sự. Mong bài viết sẽ hữu ích với các bạn sinh viên Đà Nẵng. Đặc biệt là các bạn sắp có chuyến đi học quân sự.

 

Hội Gia sư Đà Nẵng

☎  Ms Hải Quyên – 0934490995 ☎

#hoigiasudanang #giasudanang #daykemtainhadanang

(Visited 3.407 times, 1 visits today)

Leave a Comment