TRƯỜNG ĐH CÔNG LẬP HAY TRƯỜNG ĐH DÂN LẬP

CHỌN TRƯỜNG ĐH CÔNG LẬP HAY TRƯỜNG ĐH DÂN LẬP?

“Cuộc chiến âm ỉ” giữa Đại học công lập và Đại học dân lập vẫn chưa bao giờ ngừng hot, ít nhất là trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh và chính các bạn học sinh, sinh viên. Vậy nên chọn trường đh công lập hay dân lập? 

Theo khảo sát, nhiều phụ huynh cũng như nhiều bạn trẻ đều nhất trí cho rằng các trường dân lập chủ yếu có nguồn sinh viên chất lượng kém, lười học và ham chơi. Đây không phải là đánh giá của Hội Gia sư Đà Nẵng, ngược lại chúng tôi thấy rằng nhận định này đã quá lỗi thời trong thời đại 4.0. Video này là nhận xét, đánh giá của chúng tôi. Chắc chắn sẽ không như nhận định của các bạn. Hãy nhớ là trường đh nào, dù công lập hay dân lập mà sinh viên không cố gắng thì đầu ra cũng lẹt đẹt thôi. Đại học là tự học, vào dễ ra khó, luôn nhớ điều đó nhé các bạn trẻ.

Đại học công lập là trường đại học do nhà nước (trung ương hoặc địa phương) đầu tư về kinh phí, cơ sở vật chất và hoạt động chủ yếu bằng kinh phí từ các nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi, còn đại học dân lập hoạt động bằng kinh phí đóng góp của học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng.

Đại học dân lập hay đại học tư thục là một cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do cá nhân hoặc tổ chức trong nước xin phép thành lập và tự đầu tư. Về tuyển sinh, đào tạo thì tuân theo quy chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo, văn bằng có giá trị tương đương như văn bằng công lập.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất trường đại học dân lập thường khang trang và hiện đại hơn so với công lập. Một phần vì tự chủ tài chính nên lãnh đạo trường dân lập hoàn toàn có quyền quyết định đối với việc thay mới, sửa chữa, nâng cấp hoặc xây dựng bổ sung các tòa nhà mới, phục vụ học tập.

Vì các trường đại học công lập phụ thuộc vốn của nhà nước nên việc xin cấp vốn phải thông qua nhiều bước và khá phức tạp. Đây là một sự khác nhau cơ bản giữa trường đại học công lập và đại học dân lập.

Trong hàng loạt cuộc đối thoại giữa sinh viên với nhà trường, cười rụng rốn khi sinh viên tiền thì không đóng thêm, ngân sách thì hạn hẹp, nhưng lại ý kiến tại sao trường không có thang máy, tại sao không lắp điều hòa, tại sao không có wifi. 

Hiệu trưởng chắc cũng kiên nhẫn lắm, chứ không lẽ phải thủ thỉ với sinh viên “Em à, Tiền thì ít mà sao muốn hít đồ thơm vậy?”

Học phí

Học phí tại các trường dân lập có xu hướng cao hơn nhiều so với trường đại học công lập.

NHỮNG ƯU, NHƯỢC ĐIỂM KHI HỌC ĐẠI HỌC DÂN LẬP

Ưu điểm

– Để gia tăng lợi thế cạnh tranh so với các trường đại học công lập, các trường đại học dân lập thường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập của sinh viên

– Đội ngũ giảng viên tại trường thường là các giảng viên có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm giảng dạy tại các trường đại học công lập

– Hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí tại các trường đại học dân lập được đầu tư đẩy mạnh, giúp sinh viên rèn luyện và phát huy được tối đa các kỹ năng của mình

Nhược điểm

– “Học phí cao” chính là nhược điểm lớn nhất của các trường dân lập. Vì không được nhà nước hỗ trợ đầu tư nên chi phí quản lý hoạt động của trường được tính dựa trên học phí của sinh viên và một vài nguồn khác – Từ nhược điểm này làm cho phụ huynh chốt phát một: Học phí cao, toàn tụi nhà giàu, ham chơi, nếu nó nhà nghèo thì đã lo học, vào trường công rồi. Ủa? Vậy ko lẽ cứ nhà giàu là học dốt.

– Hầu hết các trường đại học dân lập ở Việt Nam đều là các trường mới thành lập, chưa có nhiều danh tiếng trong cộng đồng các trường đại học ở Việt Nam. Yếu tố này đúng, nhưng đúng là vào những năm 1900 hồi đó. Vì hiện nay rất nhiều trường đh học dân lập đã thành lập 20 năm hoặc hơn, thậm chí lâu hơn nhiều so với các trường đại học công lập mới thành lập từ việc tách khoa. Ví dụ: trường dh kinh tế luật – thuộc đại học quốc gia tp hcm chỉ thành lập năm 2010 thì trường đại học kiến trúc đà nẵng là trường dân lập thành lập năm 2006. Hay thanh niên Duy Tân, là một trường đại học dân lập đầu tiên tại miền Trung Việt Nam, được thành lập năm 1994. Ai lâu hơn biết liền

– Tâm lý của nhiều nhà tuyển dụng vẫn e ngại về bằng cấp, năng lực làm việc của sinh viên tốt nghiệp các trường đại học dân lập. Tuy nhiên, hiện nay theo đánh giá của HGSĐN thì bằng tốt nghiệp công lập hay dân lập ko còn chú ý nhiều nữa, trừ khi xin việc vào làm công chức nhà nước. Còn nếu sinh viên làm được việc, thì từ năm 3 năm 4 đã có việc làm ổn định rồi nhé.

Ưu nhược diểm của trường Đại học Công lập

Những ưu điểm trường Công lập tại Việt Nam:

Học phí thấp phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, làm việc lâu năm trong nghề có tinh thần trách nhiệm cao

Trường công lập sẽ dạy chuyên về 1 lĩnh vực: Ví dụ Đại học ngoại ngữ sẽ dạy về ngoại ngữ, Đại học Bách khoa dạy về kỹ thuật… Chắc chắn chương trình học sẽ chuyên môn hóa cao, định hướng lâu dài, tầm nhìn vĩ mô.

Đơn giản thế này: Bạn ăn sáng ở quán Bà Sáu bún bò, chỉ chuyên bán bún bò sẽ ngon hơn vào quán Ông Tư bán mì bún phở chung bằng 1 nồi nước lèo nhé.

Những nhược điểm khi cho con học trường công lập:

Cơ sở vật chất xuống cấp, không gian hẹp

Do lượng kinh phí đến từ nguồn ngân sách nhà nước còn hạn hẹp nên cơ sở vật chất

kỹ thuật của các trường công lập còn kém, xuống cấp, không đa dạng các loại hình học tập, không gian nhỏ hẹp làm giảm sức sáng tạo của học sinh sinh viên. Cái này đang cải tiến. Nhưng nhớ hồi đó ở trường Bách Khoa HCM có những cái máy dập còn lớn tuổi hơn cả admin nữa ạ.

Thế tóm lại là sao?

Tóm lại nếu các em đủ điểm vào trường công lập vẫn nên chọn đh công lập vì tiết kiệm chi phí cho bố mẹ. Đặc biệt nếu bố mẹ đã nhận định trường cho các em thì nên nghe theo bố mẹ, miễn mình được chọn ngành mình thích là được. Trường đh dân lập đang khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Học trường nào cũng được miễn học ngành mình thích, mình chịu học là đc. 

Bằng cấp có lẽ không còn quan trọng nữa, nhưng đây là tiêu chí tối thiểu khi tuyển dụng để xác định các em có năng lực học hay không. Rất nhiều ngành nghề khi tuyển dụng sẽ có yêu cầu TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC TRỞ LÊN.

Video trên đây chỉ là 1 vài thông tin chia sẻ về đh công lập và dân lập giúp các em có cái nhìn thoáng hơn về trường ĐH Dân lập. Thông điệp của admin nhắc đi nhắc lại là

”Hãy chọn ngành mình thích, đừng chọn trường”

Giới thiệu về Hội Gia sư Đà NẵngTrung tâm gia sư dạy kèm tại nhà

Chúng tôi tư vấn miễn phí phụ huynh tuyển gia sư dạy kèm tại nhà Đà Nẵng.
Chúng tôi luôn đặt chất lượng dạy và học lên hàng đầu, giới thiệu gia sư uy tín dạy các môn, các lớp từ cấp 1, 2, 3, luyện thi lớp 10, luyện thi đại học.
Phụ huynh đừng quá lo lắng địa chỉ Hội Gia sư Đà Nẵng xa nhà của quý phụ huynh. Trong danh sách sinh viên cộng tác làm gia sư dạy kèm tại nhà, chúng tôi luôn sẵn sàng hàng trăm gia sư với tiêu chí:

  • Trong khu vực gần nhà phụ huynh để tiện gia sư di chuyển
  • Phù hợp với yêu cầu của phụ huynh về giới tính, kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn
  • Gia sư vui vẻ, nhiệt tình thân thiện.
  • Xác định dạy kèm tại nhà cho học sinh lâu dài theo thời gian yêu cầu của phụ huynh.

Hội Gia sư Đà Nẵng tự hào là Trung tâm gia sư dạy kèm tại nhà uy tín với phụ huynh và gia sư

Tư vấn miễn phí phụ huynh tuyển gia sư dạy kèm tại nhà, giới thiệu gia sư nhiệt tình, hiệu quả.
Điện thoại: 0934490995
Địa chỉ: 159 Yên Khê 2, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: https://hoigiasudanang.com
Facebook: https://facebook.com/hoigiasudanang
Google Maps: https://g.page/HoiGiasuDaNang

Gia sư dạy kèm tại nhà ở Đà Nẵng

(Visited 7.238 times, 1 visits today)

Leave a Comment