Tân sinh viên nên ở trọ hay ký túc xá khi lên thành phố nhập học?

Ở ký túc xá hay thuê trọ là một trong những vấn đề được các bạn tân sinh viên lần đầu lên thành phố học quan tâm nhất. Vậy nên ở đâu để đảm bảo cho một cuộc sống sinh viên?

Lợi ích của việc ở trọ đối với tân sinh viên

Để có thể tìm ra được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, chuyên mục hỏi đáp tuyển sinh sẽ nêu ra vấn đề về những ưu, nhược điểm của 2 hình thức ở trên đối với sinh viên.

Ở trọ tự do thoải mái nhưng tốn kém
Phần lớn những bạn sinh viên muốn sự thoải mái, chủ động đều muốn ở trọ thay vì ký túc xá. Tuy nhiên ở trọ cũng có những lợi ích và hạn chế lớn như:

Ưu điểm: Khi ở trọ do ở một mình hoặc ít người nên chúng ta sẽ có không gian riêng, không phải lo ai đó đụng chạm đến mình và không lo tuân thủ các quy tắc giờ giấc, vệ sinh như ở ký túc xá.

Thêm nữa, khi ở ký túc xá chúng ta không được nấu ăn thì ở nơi cho thuê phòng trọ có thể thoải mái nấu ăn theo sở thích, kinh phí, điều kiện, nhu cầu của mình mà không phải lo thức ăn quán cơm mất vệ sinh, hay phải lo trốn, giấu khi nấu ăn trong ký túc.

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của việc thuê phòng trọ là tốn nhiều tiền, nắm bắt tình hình của lớp, khoa, trường rất khó. Đặc biệt là khi có lịch học, lịch sinh hoạt bị thay đổi thì có khi bạn lên trường rồi mới được biết là hôm nay nghỉ.

Ở ký túc xá giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn

Ở ký túc xá an toàn nhưng gò bó, kém riêng tư

Hầu hết, các trường CĐ, ĐH đều có ký túc xá cho sinh viên. Tùy thuộc vào cơ sở vật chất mà khu ký túc xá có thể gần trường hoặc cách trường một khoảng cách nhất định. Khi lựa chọn hình thức ở này sinh viên sẽ phải đối mặt với những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm: Với những bạn gia đình không khá giả kinh tế thì lựa chọn ký túc xá là giải pháp tuyệt vời nhất, khi trung bình mỗi tháng bạn chỉ mất từ 200.000 – 300.000đ.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên ở ký túc xá rất tiện lợi trong việc trao đổi, giao lưu học tập, dễ dàng tham gia vào các hoạt động giúp tăng khả năng giao tiếp, các mối quan hệ.

Ngoài ra, ở ký túc xá cũng dễ dàng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của khoa hơn và đặc biệt là rất thuận tiện trong việc đi học.

Nhược điểm: Không được nấu ăn, dễ mất cắp, trộm vặt. Ràng buộc về giờ giấc và các quy tắc của ký túc xá đưa ra cũng là điều mà rất nhiều sinh viên không thích.

Ngoài ra, khi ở ký túc xá các bạn sẽ không có được không gian riêng cho mình mà phải điều tiết, thay đổi cách sống, lịch sinh hoạt cá nhân của bạn phù hợp với nhiều người bởi ở ký túc xá thường sẽ có từ 5 – 10 người 1 phòng.

Tuy nhiên đã là sinh viên, hãy một lần thử ở trong ký túc xá. Dù có vui, có buồn thì đó sẽ là một quãng thời gian đáng nhớ, đáng được nhắc lại trong những năm tháng sau này.

Vì thế khi đã tìm được cho mình câu trả lời thí sinh có thể lựa chọn những hình thức ở khác nhau khi lên thành phố ở đại học.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

(Visited 625 times, 1 visits today)

Leave a Comment